Công ty Tôn Phương Nam là đơn vị liên doanh giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam – CTCP với Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) và Công ty FIW SDN. BHD (Malaysia).

Công ty được thành lập theo Giấy Chứng nhận Đầu tư số 472023000615 ngày 09 tháng 06 năm 1995 cấp bởi Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai.

Tổng số CBCNV hiện có: 252

Lĩnh vực hoạt động: Sản xuất và kinh doanh tôn mạ kẽm và tôn mạ màu

Công ty đã và đang là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực SXKD tôn mạ kẽm và tôn mạ màu ở Việt Nam.

Dây chuyền máy móc thiết bị hiện tại:

  • Dây chuyền mạ kẽm - công suất: 100.000 tấn năm
  • Dây chuyền mạ màu - công suất: 70.000 tấn năm

Công ty đang đầu tư xây dựng nhà máy mới tại KCN Nhơn Trạch II – Nhơn Phú – Đồng Nai. Dự kiến quý II/2015 sẽ đưa 2 dây chuyền mạ kẽm và hợp kim nhôm kẽm công suất 150.000 tấn/năm và dây chuyền mạ màu công suất 70.000 tấn/năm đi vào hoạt động song song với nhà máy hiện tại. Đây là dây chuyền sản xuất tôn mạ kẽm, mạ hợp kim nhôm kẽm (tôn lạnh), tôn mạ màu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay do Tập đoàn Tenova (Ý) cung cấp.

2 dây chuyền mới sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng về số lượng, chủng loại và chất lượng sản phẩm.

Thành tựu:

- Liên tục 15 năm liền (1999 – 2013), Công ty Tôn Phương Nam sản xuất kinh doanh có lãi cao.

- Nhiều năm liền nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, sản phẩm tôn mạ kẽm và tôn mạ màu dạng cuộn của Công ty Tôn Phương Nam được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao, đoạt cúp vàng Vietbuild về chất lượng sản phẩm ngành vật liệu xây dựng, trang trí nội thất hệ thống hộp lạnh và sản phẩm tiêu dùng khác.

- Được Chính Phủ tặng cờ thi đua “Đơn Vị Dẫn Đầu Phong Trào Thi Đua” năm 2012.

- Được Bộ Công Thương tặng cờ thi đua “Đơn Vị Xuất Sắc” trong phong trào thi đua các năm 2010 – 2011 – 2012 – 2013.

Công ty đang áp dụng:

- Hệ thống quản lý chất lượng: ISO 9001 – 2008

- Hệ thống ISO IEC/17025: 1999 theo tiêu chuẩn quốc tế để chứng nhận: 

  • Phòng thí nghiệm có năng lực kỹ thuật và có thể cung cấp các kết quả có giá trị về mặt kỹ thuật cho các sản phẩm của Công ty và đánh giá chất lượng sản phẩm cho các đơn vị khác khi có nhu cầu
  • Thuận lợi cho việc chấp nhận kết quả thử nghiệm & hiệu chuẩn giữa các quốc gia. 

Chính sách môi trường:  

Công ty luôn quan tâm đến môi trường làm việc của công nhân, như cải tiến thiết bị và công nghệ mạ tôn không sử dụng chì và dung môi là một cải cách quan trọng trong việc sử dụng và đảm bảo an tòan cho người lao động, cũng  như môi trường xung quanh.

Công ty cũng đã trang bị đầy đủ hệ thống xử lý khói thải nồi hơi, xử lý nước thải trong sản xuất đạt tiêu chuẩn quy định của Nhà nước và Sở Khoa học và Công nghệ, môi trường Tỉnh Đồng Nai (TCVN 5945 – 1995 và TCVN 6980-2001).

Trồng cây xanh lâu năm và nhiều thảm cỏ, tạo môi trường xanh mát trong Công ty. Diện tích cây xanh thảm cỏ được trồng là 4.990 m2 đạt 20% tổng diện tích đất đang sử dụng.

Sản phẩm tôn mạ kẽm và tôn mạ màu của công ty được xác nhận là sản phẩm thân thiện với môi trường. 

Công tác xã hội qua các năm:

- Đã xây dựng nhiều căn nhà tình nghĩa tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

- Năm 2008 thực hiện Chương trình “Một điều ước” trong phạm vi cả nước với chi phí khoảng 10 tỷ đồng.

- Thường xuyên ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiên tai, lũ lụt, đặc biệt trong năm 2013, Công ty Tôn Phương Nam đã phối hợp với Báo Tuổi Trẻ hỗ trợ 110 mái nhà cho đồng bào Miền Trung bị ảnh hưởng của cơn bão số 11.

- Ủng hộ quỹ vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em nghèo hiếu học tại Đồng Nai và các tỉnh thành khác. 

Giáo dục và Đào tạo:  

- Bên cạnh việc coi trọng nâng cao chất lượng sản phẩm là khâu đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực với chính sách tiền lương, tiền thưởng hợp lý làm động lực thúc đẩy thực hiện tốt các mục tiêu SXKD đề ra.

- Gửi đào tạo ở bậc Đại học và ngắn hạn một số nghành nghề Công ty cần. Đến nay, Công ty Tôn Phương Nam đã có một đội ngũ kỹ sư và công nhân lành nghề hoàn toàn làm chủ được thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến do chuyên gia nước ngoài chuyển giao.

Định hướng phát triển Công ty trong giai đoạn tới:

- Tiếp tục tăng năng suất sản lượng, nâng cao chất lượng; duy trì và mở rộng thị trường tôn mạ kẽm, mạ hợp kim nhôm kẽm (tôn lạnh) và tôn mạ màu trong nước và xuất khẩu.

- Xây dựng hệ thống các công ty, đại lý khách hàng gắn kết lâu dài phục vụ tốt nhu cầu của xã hội.

- Xây dựng đội ngũ CBCNV giỏi nghề nghiệp, đội ngũ cán bộ thị trường nhiệt tình và năng động.