Kỳ vọng ngành sản xuất VLXD tăng trưởng cao năm 2015

Liệu thị trường nguyên nhiên liệu sẽ còn giảm hay tăng,và nếu tiếp tục giảm thì sẽ kéo dài đến khi nào, không ai có thể đoán trước được. Nhưng những công ty, doanh nghiệp liên quan đến VLXD sử dụng nguyên nhiên liệu đầu vào là dầu,thép,nhựa....sẽ còn được hưởng lợi khi chi phí đầu vào thấp. Bên cạnh đó thị trường bất động sản trong thời gian qua có nhiều biến động theo hướng tích cực phục hồi sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng nguyên vật liệu như thép, xi măng, gạch....

Giá nguyên nhiên liệu giảm đã giúp cho nhiều DN hưởng lợi

Giá thép nguyên liệu, đặc biệt là thép cán nóng đang giảm giá mạnh. Một loại hoàng hóa khác cũng đã giảm xuống 50% so với năm ngoái đó là đồng. Giá đồng đang ở mức thấp nhất trong vòng hơn 5 năm qua. Điều này có thể nói rằng đây là món lợi nhuận kếch xù của các doanh nghiệp khi chi phí đầu vào giảm mạnh như vậy.

Theo thống kê, ngoài tăng trưởng lợi nhuận cao so với cùng kì năm ngoái, ngành vật liệu xây dựng còn có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm cải thiện hơn trong quí 3, ở mức 30% trong khi quí 2 tỷ lệ hoàn thảnh lợi nhuận năm của ngành này thấp nhất trong các ngành niêm yết trên sàn, chỉ ở mức 4%.

Ngành thép - Bấp bênh chi phí nhiên liệu đầu vào

Tưởng rằng giá nguyên nhiên liệu sẽ tiếp tục giảm hoặc giẫm chân tại chỗ, tuy nhiên vài ngày trở lại đây giá xăng dầu đã bắt đầu rục rịch tăng. Theo ông Nguyễn Quốc Thanh - Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất thép tại Hà Nội cho biết, hiện nay,  ngành thép chủ yếu sử dụng dầu DO, chiếm khoange 3,5% trong giá thành nhưng trong cơ cấu giá thành sản phẩm, tiền điện lại chiếm 6 - 7%. Nếu giá điện tăng 7,5% thì bình quân giá thép sẽ tăng từ 55.000 đến 70.000 đồng/tấn thép. Do đó sẽ làm giảm tác động của giá xăng dầu tới chi phí sản xuất. Đây cũng là lý do tương tự được các DN ngành VLXD đưa ra.

Ngành thép sẽ khó khăn khi giá điện tăng cao.   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong khi giá xăng dầu liên tục giảm khiến nhiều người dân vui mừng vì hy vọng sẽ tác động đến giá cả dịch vụ các loại hàng hóa. Họ sẽ có cơ hội được mua các loại hàng hóa rẻ hơn. Thế nhưng từ nhiều tháng nay, tại các chợ ngoại trừ một số mặt hàng rau củ quả có giảm do thời tiết thuận lợi thì các mặt hàng như gạo, trứng, thịt.... vẫn giữ nguyên giá. Ở các khu ẩm thực trên địa bàn tp HCM, từ bình dân cho đến cao cấp, các loại đồ ăn như cơm, phở,...vẫn niêm yết với giá cũ. Các loại sữa vẫn giữ ngyên giá chưa có dấu hiệu giảm.

Sau quyết định tăng giá bán điện 7,5%, giá xăng dầu cũng đã nhấp nhổm tăng. Giá dầu thô đã tăng trở lại trong khi Quỹ bình ổn không còn nhiều, nhiều DN cho biết giá bán lẻ đã âm nặng so với giá cơ sở. Cụ thể giá xăng A92 đã bán âm hơn 3.020đ/lít, dầu Diesel âm 1.465đ/lít, dầu hỏa âm 1.407đ/lít, dầu mazut âm 1.983đ/lít... Trước viễn cảnh giá xăng dầu, giá điện cùng dắt tay nhau tăng và còn chưa dự đoán được sẽ tăng đến đỉnh điểm bao nhiêu, vậy câu hỏi được đặt ra là sẽ phải tăng giá sản phẩm như thế nào? Giải pháp nào cho ngành VLXD nói chung và ngành thép nói riêng?

Lala