Theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, với một loạt giải pháp như tiết giảm công suất, đẩy mạnh xuất khẩu thì lượng thép tồn kho trong quý đầu năm đã trở lại mức bình thường. 
- Xin ông cho biết những nét nổi bật của ngành thép trong quý I/2013?

Ông Phạm Chí Cường:Quý 1/2013, kết quả tiêu thụ thép không thuận lợi do nghỉ tết kéo dài tới 10 ngày trong tháng. Riêng tháng Một cũng bị ảnh hưởng do chuẩn bị tết nên nhìn vào số lượng tiêu thụ trong quý chỉ được duy nhất tháng Ba mà thôi.

Theo ước tính của Hiệp hội, lượng thép tiêu thụ trong tháng Ba đạt 400.000 tấn, tính chung cả quý 1/2013 thì sản lượng tiêu thụ đạt hơn 1 triệu tấn, giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm 2012.

tiêu thụ sắt thép

Còn về tồn kho cũng được các nhà máy điều chỉnh nên hiện cũng không ngại lắm, quanh quẩn 300.000 tấn (mức cao nhất trong năm ngoái lên trên 450.000 tấn), còn phôi thép để chuẩn bị cho sản xuất thì vẫn duy trì ở mức 450.000 tấn và đủ để cung cấp cho thị trường trong quý 2.

Gần đây, nhiều thông tin nói tồn kho của ngành thép nhiều và đáng lo ngại, nhưng theo tôi với mức 280.000 tấn như hiện nay thì đó là bình thường, ít hơn nhiều so với các tháng trước.

Việc tiêu thụ đang tốt nên đã giúp cho sản xuất trở lại bình thường, công nhân đã quay trở lại làm việc, những nhà máy trước đây sản xuất “đì đẹt” thì nay cũng quay trở lại hoạt động bình thường.

- Có thông tin cho rằng, sản xuất phôi thép hiện nay đang dư thừa do đầu tư tràn lan, vậy ở góc độ Hiệp hội, ông bình luận vấn đề trên thế nào?

Ông Phạm Chí Cường:Việc dư thừa phôi thép là do tiêu thụ những tháng trước đây chậm, nhưng với nhiều giải pháp, đặc biệt là khơi thông thị trường, mở rộng xuất khẩu thì đến thời điểm này lượng tồn kho đã giảm mạnh. Theo ghi nhận của Hiệp hội thì các doanh nghiệp xuất khẩu phôi thép hiện khá thuận lợi.


- Ông dự báo tình hình sản xuất và tiêu thụ thép những tháng tới thế nào?

Ông Phạm Chí Cường: Hiện đang là mùa xây dựng nên chắc chắn tiêu thụ những tháng tiếp theo sẽ tốt hơn.

- Xin cảm ơn ông./.

Sưu tầm : www.tonthepxaydung.com